ทุ่งดอกระเจียว ที่ อช.ไทรทอง ใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม

อช.ไทรทอง

อย่างที่บอกกล่าวกันไว้ ว่าสักวันจะไปชมทุ่งดอกกระเจียวให้ได้ และตามที่วางโครงการไว้ว่าจะไปช่วงวันแม่ ในที่สุด ปีนี้ก็ได้ทำสมความตั้งใจ

ต้องเลือกระหว่างเดินทางไปปลูกป่า "เที่ยวไปปลูกไป๕ " กับหน่วยจัดการต้นน้ำพะโต๊ะ กับความตั้งใจเดิมที่จะไปชมดอกกระเจียวบาน ในที่สุดก็ได้ไปชมดอกกระเจียว เพราะกำหนดการเที่ยวไปปลูกไป ใช้เวลาเกินกว่าวันหยุดที่ผมจะไปได้การเดินทาง

กำหนดการเดิมนั้น ได้ชักชวนเพื่อนผองพี่น้องที่สนิทไปด้วยกัน ๖-๗ ท่าน แต่สุดท้ายคืนวันก็ทำหใ้ห้เหลือเพียงเราสองคน ไม่เป็นไรครับ อย่างไร การเดินทางก็ยังคงดำเนินต่ิอไป ด้วยการ นัดพบกันที่ หมอชิตใหม่ วันนี้ผมทำสถิติ นั่งรถตู้นานที่สุด คือจากปกติ เดียง ๔๐ นาที วันนี้ ใช้เวลา ถึง ๒ ชั่วโมง ๕๐ นาที ทำให้กำหนดการของเราล่าช้าไปพอสำควร และ ทำให้ต้องเปลี่ยนโปรแกรมจากที่ตั้งไว้หลายอย่างด้วยกันแรกเริ่มเดิมทีนั้นตั้งใจไว้ว่าจะไปรถเที่ยว ๒ ทุ่ม ถึง สามแยกบ้านร่าน ก็จะโบกรถไปเที่ยวที่ อช.ป่าหินงาม บ่าย ๆ จะเข้าไป อช.ไทรทอง แต่ปรากฏว่า กว่าจะมาพร้อมกันที่หมอชิต ก็ล่วงเลย ๓ ทุ่มมาไม่น้อย ทั้งยังมีอาการรถเต็มอีก ท้ายที่สุดเราก็ได้รถกรุงเทพ-ชัยภูมิ เที่ยว ๔ทุ่มครึ่ง แต่รถก็ล่าช้า กว่าจะออกได้ก็ล่วงเลยไป ถึง ๕ ทุ่มกว่าเข้าไปแล้ว

กว่าที่รถ ป๒ จะพาเรามาถึง สถานีขนส่งชัยภูมิ ก็ล่วงเลยเข้าไป โมงเช้ากว่าแล้ว ท้ายที่สุดจึงต้องหาอาหารรองท้อง ก่อน และเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ โดยมุ่งไปที่ อช.ไทรทองเลย เนื่องจากก่อนเดินางมา ผมได้ทำการโทรสอบถามทาง อุทยานฯ ป่าหินงามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ความว่า ดอกกระเจียวที่นั้น โรยหมดแล้ว ส่วน อุทยานฯ ไทรทองนั้น ได้รับคำยืนยันว่ายังไม่ให้ชมได้ แม้จะไม่สมบูรณ์เหมือนช่วงกลางฤดูก็ตาม

เราออกเดินทางกันอีกครั้ง จาก อ.เมือง มุ่งสู่ อ.หนองบัวระเหว เพื่อต่อรถ ที่จะผ่านอุทยานฯ ที่นี่เราได้แวะซื้อข้าวสาร และอาหารที่จะนำไปประกอบทานกันบนอุทยานฯ

การเดินทางสู่เขา อช.ไทรทอง

รถขอนแก่นผ่านมา เราก็รีบคว้า มาสู่อุทยานฯในทันใด ถึงปาทางเข้า เราก็อาศัยหน้าตา(ด้านเข้าว่า) โบกรถชาวบ้าน เข้าสู่อุทยาน ถึงที่ทำการจ่ายค่าธรรมเนียม สอบถามข้อมูลเป็นที่พอใจ ก็หามุมถูกใจ ได้ภาพบึงน้ำ ใกล้ ๆ ลานกางเต็นท์หน้าที่ทำการนั้นเอง

เก็บบรรยากาศ เป็นที่พอใจ เราก็เดินทาง ต่อครับเป้าหมายของเรายังอีกไกล ต้องเดินทางต่อไปอีก สิบกว่ากิโล

 

เป้าหมาย ลานกางเต็นท์ผาหำหด ยังอีกไกล ตอนนี้แวะไปดูน้ำตกไทรทอง ต้นไม้พันปีกันก่อนดีกว่า

กระบาก พันปี

น้ำำตกไทรทอง

น้ำขึ้นชื่อ ที่อยูใกล้ ๆ ที่ทำการอุทยาน
เราแวะชม ความงาม และเก็บความประทับใจ ก่อนจะก้าวเดินต่อไป ความนี้ เราต้องเดินขึ้นเขา ไปตามถนนราดยาง อีก ๑๐ กิโลเมตร เพื่อไปยังจุดกางเต็นท์ ที่ใกล้ ๆ กับทุ่งดอกกระเจียว และทิวผา ที่ตั้งใจจะไปชม

ลำน้ำที่มาจากน้ำตกไทรทอง เป็นลำน้ำที่เราต้องเข้าม

เดินมาตั้งไกลเพิ่งได้กิโลเมตรเดียว เหลียวไปดูพี่ที่มาด้วยก็เหงื่อโชกไม่แ้้พ้กัน

บรรยากาศ ทิวทัศน์ชักจะบดบังความอ่อนล้าไม่ได้ซะแล้ว ในที่สุด ผ่านเข้าช่วง กม.๓ ความหวังที่ว่าถ้ามีรถผ่านมา เราจะขออาศัยไปด้วย ก็เป็นจริง ขอบคุณพี่ผู้ชายและพี่ผู้หญิงที่ให้เราได้อาศัยมาด้วย ไม่เสียทีที่เจอกันที่ต้นไม่พันปี

แอบอธิฐานอะไรไว้รึปล่าวเนี้ยะ!!!

ถึงแล้ว ลานกางเต็นท์ ขอบคุณครับพี่ ที่ช่วยให้ผมได้ทุ่านแรงไปมาก เราเลือกที่จะไม่รบกวนความเป็นส่วนตัว ขอปลีกตัวจาก กลุ่มเต็นท์ที่จับกองกัน เป็นกลุ่มกระจัดกระจาย ได้ร่มไม้ ถูกใจ ก็ปังเต็นท์จับจองทำเลทอง ไว้เป็นที่ส่วนตัวชั่วคืนก่อน
ดูสีเต็นท์ซะ

หลังจากลงหลักปักหมุด เป็นที่เรียบร้อย

ไฟกองน้อยก็ก่อแล้ว เราก็ต้มน้ำร้อนชงเตรียมชงกาแฟ ทานกันตามประสาคอกาแฟ

เพิ่งจะเที่ยงเองพี่ แต่ตอนนี้เหนียวตัวจัง ขอไปอาบน้ำก่อนนะ Ohh Jos!!! น้ำที่นี่ ยิ่งกว่า น้ำในตู้เย็นบ้านข้าฯ อีก แต่ก็ช่วยให้สดชื่อขึ้นอีกอักโข ไม้ได้โม้ มันดีมากเลย

หลังจากซดกาแฟ คนละแก้วสองแล้ว สำรวจปางพักคร่าว ๆ แล้ว เราก็จะออกสำรวจที่ท่องเทียวกันต่อละ พรุ่งนี้จะได้ไม่เสียเวลา หามุุมสวยกัน

เราออกจากที่ลาน แวะชม ผาพ่อเมือง ผาหำหด ทุ่งดอกกระเจียว ทุ่ง แต่ละทุ่งพบว่า ทุงกระเจียวขาว และทุ่งบัวสวรรค์๔ เป็นทุ่งที่มีดอกกระเจียวบานช้าที่สุด นั่นคือเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดที่เราจะมาถ่ายภาพกันในตอนเช้า ผ่านมาถึงผาอัสดง นอนแรกตั้งใจว่าจะรอชมอาทิตตกที่นี่ แต่มองเห็นป้ายบอกมีอีกผา ชื่อว่า ผาสวนสวรรค์ เดินทางอีกไกล (๑.๒ กม) ทำให้มีรอยนักท่องเที่ยวผ่านไปน้อยมาก
ดูเวลา ก็เหลืออีกชั่วโมงกว่า งั้นไปชมที่ผาที่ว่ากันซะหน่อย

ผาสวนสวรรค์

นั่งชมอาทิตย์ตกกันเพลินไปหน่อยครับ อาทิตย์ที่นี่ก็ตกซะช้าเชียว

หลังจากรอดู ว่าอาทิตย์จะโผล่มาให้เห็นก่อนจะลาลับไหม

สุดท้ายก็ ได้ยลแค่แสง ที่เล็ดลอดออกมาเท่านั้น

เราจึงหันหน้ากลับเต็นท์ จะได้กลับไปทำจัดการหาอาหารบรรจุท้องที่เริ่มร้องอุทรแล้ว

ผลปรากฏว่าอย่าให้คนหิวหุงข้าวครับ บอกแล้วว่าหม้อ ข้าน้อยนั้น มันจุเอาการ เล่นเอา ต้องรับภาระกันคนละ สองจานโต ๆ กันเลย

แหม อร่อยพี่ ผมไม่ได้หุงข้าว โซ้ย ปลาทูเค็ม ไข่เจียวแบบนี้มานาน แล้วนะนี่ รู้สึกดีจริง ๆ เลย เสร็จภาระจากการบรรจุมื้อค่ำ ก็ตามด้วยกาแฟ แลมอบหมายให้การต้มถั่วเขียวเป็นความรับผิดชอบของพี่แต่เพียงผู้เดียว ผม ขึ้นแปลชมราตรี ที่มีเสียงลมหนาวคอยคลอเคล้าขับกล่อมก่อนนะ


อีกครั้ง ที่ต้องบอกว่า คราวหน้า อย่าให้พี่เป็คนตวงเอง เมื่อคืนโซ้ยไปคนละสอง เข้ามาอีกคนละสองถ้วย ยังไม่หมดเล้ย

อร่อยครับพี่ บรรยากาศแบบนี้มีถั่วเขียวต้มร้อน ๆ ให้ซด แหม นึกถึงวันเก่า ๆ กับเพื่อนเกลอ บ้านเราเน๊าะพี่เน๊าะ

เช้าขึ้นมา หลังจากอุ่นถั่วเขียวต้ม แยกย้ายกันอาบน้ำ ก็กลับมา ซัดกันไปคนละสองถ้วย มีแรงเดินถ่ายรูปกันละ

ผาพ่อเมือง

ห่างจากจุดกางเต็นท์เพี่ยงช่วง ๑๐๐เมตแรก ก็พบกับแนวผาพ่อเมือง ซึ่งกินแนว ไปอีกระยะหนึ่ง เราจึงมีจุดให้ถ่ายภาพกันหลากหลาย
ผาหำหด

ถัดจากผาพ่อเมือง เป็นผาขึ้นชื่ออีกผาหนึ่งของ ที่นี่ ซึ่งเพื่อน ๆ ที่ชอบผจญภัยหลายคน อาจเคยสงสัยถึงชื่อผา บอกได้เลยครับว่าต้องมาแล้วจะรู้ อดีดที่ผาหำหด เจ้าหน้าที่เคยให้บริการโรยตัว น่าเสียดายที่ตอนนี้อุปกรณ์บางส่วนสึกหรอเสียหาย ทำให้ ไม่ปลอดภัยเพียงพอ จึงจำเป็นต้องของดบริการ ไปก่อน


ผาอัสดง

เป็นอีกผาหนึ่งครับ ที่มีความงาม เหมาะที่จะนั่งชมอาทิตย์ตก อย่างยิ่ง ทั้งนี้ผมไม่ได้หมายความว่า่ มีความงามแต่ยามอาทิตย์ตกเท่านั้น จึงเอาภาพที่ถ่ายยามเช้า ๆ มาให้ดูกัน แต่ย้ำว่า ชื่อผ่านั้นคือ ผาอาทิตย์อัสดง


ทุ่งดอกกระเจียวขาว  
ทุ่งบัวสวรรค์ ๔

ภาพดอกไม้ เก็บตกความงามอื่น ๆ ที่อยากให้ได้ชมกัน
ปลงตก นั่งห้าง
โลดโผน เอกเนก
   
สรุปค่าใช้จ่าย ขอบพระคุณ
รถทัวว์ ป2 กรุงเทพ-ชัยภูมิ ๒๑๐ บาท
ชัยภูมิ-หนองบัวระเหว ๒๙ บาท
หนองบัวระเหว-ทางเข้า อช.ไทรทอง ๒๐ บาท
ค่าเข้า อช.ไทรทอง ๒๐ บาท
สรุปรวมค่าอาหารแล้ว เราใช้จ่ายไปคนละไม่ถึง ๗๐๐ บาท
หนักไปทางกินซะละมากกว่า
อช.ไทรงาม ๐๙-๒๘๒๓๔๓๗
อช.ป่าหินงาม ๐๑-๒๖๕๐๐๑๗,๐๔๔-๘๑๐๒๒๒
การท่องเที่ยว ชัยภูมิ
๐๔๔-๘๑๒๕๑๖,๐๔๔-๘๑๑๓๗๖
นักท่องเที่ยวผู้มีน้ำใจให้เราอาศัยรถ
ชาวบ้านที่ให้ข้อมูล
และขอบพระคุณแผ่นดินไทย
 
Phoenix (8/14/06)
 
Edite By | Phoenix |Valentine 2007